Giới thiệu chung

Xin chào mừng các bậc cha mẹ học sinh và các con đã đến với Trường THPT Thăng Long, ngôi trường đã khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện và kỷ cương nền nếp hàng đầu khối trường THPT của thành phố Hải Phòng. Chúng tôi xin trân trọng gửi đến quý CMHS và các con lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, tràn đầy niềm tin về sự nghiệp trồng người của trường THPT Thăng Long trên con đường phát triển và hội nhập...

Xem tiếp

6 LỜI KHUYÊN CHO VIỆC HỌC TỐT

1. Xây dựng thời gian biểu khoa học:

Học tập và làm việc có hệ thống, có khoa học. Nghiên cứu việc gì nên làm trước, việc gì nên làm sau sẽ đạt hiệu quả tốt. Nếu bạn bỏ ra 1 giờ để xây dựng thời gian biểu khoa học, bạn sẽ tiết kiệm được 3 giờ khi thực hiện nó.


2. Học vào lúc bạn cảm thấy có lợi nhất cho môn học:

Nếu đó là bài giảng văn, bạn hãy học ngay sau khi nghe giảng bài. Nếu đó là bài học thuộc lòng hoặc trả lời câu hỏi, hãy học trước khi lên lớp. Sau khi nghe giảng, bạn hãy xem lại, chọn lại nội dung chính của bài học và tổ chức ghi chép lại theo ý hiểu của mình.

Chuẩn bị cho các bài kiểm tra, bạn dành thì giờ để học thuộc lòng và xem lại các dữ kiện (nhất là đối với các môn XH); Hiểu rõ bản chất của các định luật, định nghĩa, định lý, các công thức và giải thích được các đại lượng có trong các công thức toán học, vật lý, Hóa học... tự chuẩn bị và trả lời câu hỏi cho bài cũ. Việc tự đặt câu hỏi là một kỹ thuật tốt để giúp đào sâu vấn đề và đưa ra được những vấn đề mà bạn cần nghiên cứu thêm.


3. Hiểu rõ các ghi chép:

Tìm ra các ý tưởng quan trọng mà thầy cô đã nhấn mạnh. Lưu ý các từ: "cho nên, vì vậy, chủ yếu, điều quan trọng...” mà thầy cô đã tóm tắt.


4. Học một cách chủ động chứ không thụ động:

Không nên đọc đi đọc lại một câu như vẹt. Hãy dùng nhiều giác quan khi học. Cố gắng cho đầu óc bạn nhìn thấy được.

 4.1. Sử dụng âm thanh: Đọc các chữ to giọng và lắng nghe chúng.

 4.2. Sử dụng sự liên tưởng: Liên tưởng điều đang học với điều gì quan trọng có liên quan.


5. Ghi chú cẩn thận:

Nó sẽ đòi hỏi bạn suy nghĩ theo lối phân tích. Ghi ngắn, đủ dữ liệu sẽ tốt hơn là viết tất cả mọi điều ghi được vì bạn không còn thời gian để phân tích rồi tổng hợp lại.


6. Luôn học tại bàn:

Cách học này chuẩn bị cho bạn cả hai ưu thế trí tuệ lẫn thể hình. Không được nằm dài trên giường để học bởi bạn sẽ ngủ quên lúc nào không biết. Lâu dần nằm học sẽ tạo thói quen lười biếng.Thống kê truy cập