Giới thiệu chung

Xin chào mừng các bậc cha mẹ học sinh và các con đã đến với Trường THPT Thăng Long, ngôi trường đã khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện và kỷ cương nền nếp hàng đầu khối trường THPT của thành phố Hải Phòng. Chúng tôi xin trân trọng gửi đến quý CMHS và các con lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, tràn đầy niềm tin về sự nghiệp trồng người của trường THPT Thăng Long trên con đường phát triển và hội nhập...

Xem tiếp

Hai anh em sinh đôi Lê Hoàng Anh và Lê Anh Tiến - tác giả của nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế về thiết kế phần mềm vừa giành Huy chương Vàng tại “Triển lãm Quốc tế Sáng chế” dành cho Thanh thiếu niên năm 2012 với phần mềm “Nhận diện dấu vân tay”.

Triển lãm Quốc tế Sáng chế dành cho Thanh thiếu niên 2012 (IYIE 2012) diễn ra tại Đài Loan từ ngày 10 đến 13/2/2012, do Trường ĐH Viễn Đông (FEU) Đài Loan phối hợp với các hiệp hội Sáng chế và Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIIPA) tổ chức tại Đài Nam, Đài Loan. Tham dự triển lãm này có hàng trăm học sinh và sinh viên có độ tuổi dưới 20 đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Đoàn Việt Nam tham dự đã xuất sắc mang về 3 Huy chương Vàng (HCV), 5 Huy chương Bạc và 3 Huy chương Đồng.

Trong 3 HCV đó có 1 HCV của hai anh em Lê Hoàng Anh (sinh viên khoa Công nghệ thông tin, ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng) và Lê Anh Tiến (sinh viên khoa Điện tử viễn thông, ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng) với phần mềm “Nhận diện dấu vân tay”.

Không giấu nổi niềm vui và tự hào, Hoàng Anh chia sẻ: “Để được đưa sản phẩm của mình đi dự triển lãm, phần mềm của Hoàng Anh đã vượt qua hàng trăm phần mềm sáng chế khác để lọt vào 1 trong 11 phần mềm sáng chế được hội đồng giám khảo xét duyệt và tuyển chọn đưa đi tham gia triển lãm. Để sáng chế ra phần mềm này hai anh em đã phải nhiều đêm thức trắng mày mò nghiên cứu mới hoàn thiện được phần mềm”.

Còn Anh Tiến cho biết: “Phần mềm này gồm 3 phần: Phần thứ nhất là trên máy tính: Mình chỉ cần chụp ảnh vân tay, rồi đưa ảnh đó vào máy tính để so sánh với cơ sở dữ liệu đã có sẵn thì hệ thống sẽ đưa kết quả thông tin về vân tay.

Phần thứ hai là cài đặt trên thiết bị di động. Phần mềm cho phép tương tác với camera di động. Sau khi vân tay được chụp lại, hiện lên màn hình di động, phần mềm này sẽ quét dấu vân tay và cho kết quả về thông tin của vân tay.

Và phần nâng cấp sau này là trên thiết bị phần cứng như camera quét vân tay”.

Với thành công của phần mềm này, hai anh em Hoàng Anh cho biết sắp tới sẽ hoàn thiện thêm một số phần mềm mới để chuẩn bị cho cuộc thi “Tài năng khoa học trẻ thế giới” ở Thái Lan vào cuối tháng 6/2012. Cả hai anh em quyết tâm sẽ giành chiến thắng trong cuộc thi này.

Trao đổi với chúng tôi, Th.S Phạm Hồng Phong, quyền Trưởng phòng Phòng công tác sinh viên trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng) tự hào cho biết: “Hoàng Anh và Anh Tiến là hai sinh viên đầu tàu trong lĩnh vực sáng chế phần mềm trong sinh viên của ĐH Đà Nẵng, hai em đã sáng chế ra rất nhiêu phần mềm thiết thực và có ý với cuộc sống. Hai em là niềm tự hào của sinh viên Đà Nẵng”.

Lê Hoàng Anh (ngoài cùng bên trái) tại Triển lãm Quốc tế sáng chế 2012.

Không chỉ thành công trong lĩnh vực sáng chế phần mềm, thành tích học tập của hai anh em Hoàng Anh và Anh Tiến luôn nằm trong tốp đầu của lớp. Với hai anh em, niềm đam mê lớn nhất bây giờ là sáng chế ra thật nhiều phần mềm hữu ích để phục vụ cho nhu cầu phát triển của cuộc sống.Thống kê truy cập