Chiều ngày 24/12/2018 đoàn đánh giá ngoài kiểm định chất lượng GD trường THPT làm việc với Hội đồng tự đánh giá trường THPT Thăng Long. Đến dự, chứng kiến và tham gia trả lời phỏng vấn của đoàn đánh giá ngoài có Đại biểu CMHS, đại biểu HS và đội ngũ CBGVNV nhà trường. Dựa trên bộ công cụ đánh giá chất lượng GD trường THPT ban hành kèm theo thông tư của Bộ GD-ĐT, Số: 42/2012/TT-BGDĐT ngày 23/11/2012, gồm: 05 tiêu chuẩn, 36 tiêu chí và 108 chỉ số. Sau khi kiểm tra, đối chiếu giữa bộ công cụ đánh giá CLGD trường THPT với báo cáo tự đánh giá của Hội đồng TĐG, với hệ thống minh chứng và thực trạng nhà trường, kết hợp phỏng vấn độc lập CMHS, HS và CBGVNV nhà trường, đoàn đánh giá ngoài đã kết luận: trường THPT Thăng Long đạt 33/36 tiêu chí, 105/108 chỉ số. Phó GĐ Sở GD&ĐT Vũ Văn Trà và đoàn đánh giá ngoài khẳng định và chúc mừng nhà trường: đó là kết quả rất xứng đáng với thành tích và sự cống hiến của nhà trường đối với GD Hải Phòng và xã hội. Trường THPT Thăng Long là 1 trong 2 trường trong tổng số 59 trường THPT của thành phố HP hoàn thành công tác kiểm định CLGD chu kỳ 2 - đạt tiêu chuẩn chất lượng GD cấp độ 3 - cấp độ cao nhất (theo quy định của bộ công cụ đánh giá CLGD trường THPT của BG&ĐT).