Giới thiệu chung

Xin chào mừng các bậc cha mẹ học sinh và các con đã đến với Trường THPT Thăng Long, ngôi trường đã khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện và kỷ cương nền nếp hàng đầu khối trường THPT của thành phố Hải Phòng. Chúng tôi xin trân trọng gửi đến quý CMHS và các con lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, tràn đầy niềm tin về sự nghiệp trồng người của trường THPT Thăng Long trên con đường phát triển và hội nhập...

Xem tiếp

Buổi lễ tri ân và trưởng thành diễn ra với những trạng thái, những cung bậc tình cảm khác nhau. Rộn ràng, hồ hởi là chương trình văn nghệ do các em tự dàn dựng và biểu diễn. Nghiêm túc với những lời dặn dò ân cần, những thông tin thiết thực là bài phát biểu tổng kết năm học của cô Hiệu trưởng. Chân thành, sâu lắng là giờ phút một em nữ sinh đại diện cho tất cả các bạn nói lời tri ân thầy cô

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

(Đài phát thanh và truyền hình Hải Phòng phát sóng 11-7-2014)

Lễ tri ân và trưởng thành

Thưa quý vị và các bạn, sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm rất lớn đối với ngành Sư phạm. Trong nhiều lời vàng ngọc mà người gửi lại có một điều đúc kết mang tính triết lí giáo dục như sau: “…Đội ngũ giáo viên cần xung phong, gương mẫu đi đầu trong học tập cũng như trong mọi mọi việc…”

Còn nhớ, tại hội nghị Sư phạm tổ chức vào 7/1956, Bác Hồ đã phân tích trách nhiệm của người giáo viên một cách cụ thế: “…Các thầy cô giáo phải gần gũi dân chúng, phải yêu dân, yêu học trò và gần gũi cha mẹ học trò. Giáo dục ở trường và ở gia đình luôn có quan hệ với nhau…”.

Trong không khí của mùa hè sôi nổi, giữa những kì thi cử, tuyển sinh gửi gắm những ước vọng, chương trình tuần này xin phản ánh về một sinh hoạt văn hóa thể hiện nỗ lực của một tập thế Sư phạm luôn khao khát đi đầu trong học tập cũng như trong mọi việc, đúng như lời dạy của Bác Hồ.

Vài năm trở lại đây, vào dịp tổng kết năm học, độc giả bắt đầu thấy xuất hiện những bài báo viết về một hình thức sinh hoạt trong nhà trường được gọi là Lễ tri ân và trưởng thành. Hoạt động này tuy mới mẻ nhưng đã nhanh chóng tác động đến tình cảm của học sinh và phụ huynh học sinh. Có những phụ huynh nghèo ở những vùng quê xa sẵn sàng lặn lội hàng chục, thậm chí hàng trăm cây số để vào thành phố dự lễ Tri ân cùng con. Có gia đình ở nội thành thì cả ông bà và cha mẹ cùng đến dự.

Tuy nhiên, tất cả đều được ghi nhận ở các ngôi trường miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên. Cho đến nay chưa có ngôi trường nào ở các tỉnh miền Bắc tổ chức được hoạt động này cho HS khối 12 ngoại trừ số lượng rất ít trường ở thủ đô Hà Nội. Vì vậy, việc một trường THPT ở Hải Phòng đầu tư tâm huyết đi tiên phong trong hoạt động ý nghĩa này là điều rất đáng ghi nhận và khuyến khích. THPT Thăng Long là ngôi trường đầu tiên ở thành phố Cảng tổ chức Lễ tri ân.

TRƯỜNG THPT THĂNG LONG

LỄ TRI ÂN VÀ TRƯỞNG THÀNH

Giữa mùa hoa học trò nở thắm, lễ tổng kết năm học đồng thời là lễ tri ân và trưởng thành đã diễn ra trong không khí vừa gẫn gũi, vừa nghiêm trang.

Ấn tượng đầu tiên với phóng viên chúng tôi là giây phút chào cờ. Toàn thể hội đồng Sư phạm nhà trường cùng 325 phụ huynh học sinh và 325 em học trò lớp 12 cùng hòa giọng bài hát Quốc ca. Đã thành nếp quen, nhà trường luôn khuyến khích các em hát vang bài Quốc ca tự hào trong tất cả mọi nghi lễ. Ở trường Thăng Long có quy định không mở băng nhạc Quốc ca thu sẵn lời trong nghi thức chào cờ

Phát biểu của Hiệu trưởng, thạc sỹ Nguyễn Thị Mai: “Về lễ tri ân và trưởng thành cho HS lớp 12 của trường THPT Thăng Long hôm nay, chúng tôi đã lên kế hoạch từ đầu năm học. Trong việc giáo dục con người thì giáo dục lòng biết ơn cha mẹ, ông bà và lòng biết ơn các thầy cô giáo, những người dạy dỗ học sinh là những điều không thể thiếu. Lòng biết ơn là vô cùng quan trọng trong nhân cách con người. Và thông điệp mà chúng tôi muốn gửi tới tất cả các em học sinh của nhà trường như những người con thân yêu của chúng tôi rằng: Các con hãy vững vàng bước vào cuộc sống với tình yêu thương, lòng biết ơn cha mẹ, thầy cô và biết ơn tất cả những người đã sinh thành, nuôi dưỡng và dạy dỗ các con nên người. Cảm ơn cả thành phố này, đất nước này là quê hương nơi mà các con đã sinh ra…”

Phát biểu cô của Hiệu trưởng, thạc sỹ Nguyễn Thị Mai

Buổi lễ tri ân và trưởng thành diễn ra với những trạng thái, những cung bậc tình cảm khác nhau. Rộn ràng, hồ hởi là chương trình văn nghệ do các em tự dàn dựng và biểu diễn. Nghiêm túc với những lời dặn dò ân cần, những thông tin thiết thực là bài phát biểu tổng kết năm học của cô Hiệu trưởng. Chân thành, sâu lắng là giờ phút một em nữ sinh đại diện cho tất cả các bạn nói lời tri ân thầy cô. Hân hoan, chững chạc là khoảnh khắc 9 bạn lớp trưởng lớp 12 cùng bước lên sân khấu tặng hoa thay lời cảm ơn gửi đến Ban giám hiệu và các thầy cô giáo chủ nhiệm. Trầm tư, xúc động là lúc đại diện CMHS bày tỏ lời tri ân đến đội ngũ giáo viên, những người đưa đò tận tụy, vừa đưa con em họ đến một bến đỗ mới, đánh dấu một mốc thời gian khá là quan trọng trên đường đời mà các em tự hào ghi nhận bằng thông điệp “Khi tôi 18”.

Giữa sân trường tràn ngập màu áo trắng, có những giọt nước mắt lăn dài khi cùng xem video clip do các thầy giáo của trường tự quay, tự dựng về tấm gương em Nguyễn Thị Hoa vượt khó học giỏi. Hay khi cùng lắng nghe em Vũ Minh Hà rưng rưng đọc bức thư tri ân, lời nói của em có lúc bị ngắt quãng vì thổn thức khi em nhắc đến người cha không may mất sớm, nhắc đến người mẹ tảo tần đã gánh thay cả phần trách nhiệm của cha để nuôi em khôn lớn thành người: “...lúc đó, con cảm thấy thế giới xung quanh mình như sụp đổ hết. Đưa mẹ vào viện, bác sĩ bảo đang cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Con sợ lắm mẹ ơi! Nếu mẹ thật sự không còn tỉnh lại nữa thì con sẽ như thế nào? Con sẽ sống ra sao nếu con thiếu mẹ? Cảm ơn bố mẹ đã sinh ra con trong cuộc đời này, dù bố không còn nhưng con tin rằng ở nơi xa đó bố sẽ nghe được những lời nói của con. Con sẽ cố gắng thi đỗ Đại học, sẽ đi làm và thay cha chăm sóc mẹ, để bù đắp cho mẹ những tháng ngày vất vả. Con đã 18 tuổi rồi, không còn vô tâm như trước nữa…”

Tràn đầy tình cảm lưu luyến với mái trường, với bạn bè, thầy cô, cha mẹ. Lễ tri ân và trưởng thành đã mở ra góc khuất trong trái tim mỗi cô cậu học sinh. Trong tinh thần mà buổi lễ tạo nên, các em mạnh dạn bày tỏ những tình cảm mà ngày thường vốn không dễ nói được thành lời, cũng là bộc lộ sự chín chắn dần lên trong suy nghĩ.

Thực tình ban đầu, chúng tôi cũng thoáng có ý nghĩ rằng trong bối cảnh xã hội mà số đông các bạn trẻ đang thiên về lối sống thực tế như hiện tại, biết đâu việc tổ chức Lễ tri ân cũng chỉ là hình thức. Nhưng khi được chứng kiến thực tế buổi lễ, chúng tôi thực sự thấy mừng, thì ra giới trẻ ngày nay không hẳn là vô cảm như chúng ta thường nghĩ. Chỉ cần có động lực, có những sinh hoạt tinh thần ý nghĩa, tất sẽ khơi dậy được những tình cảm nhân văn và những lí tưởng trong tâm hồn của các em. Đúng như lời dạy của Bác Hồ: “Thay đổi nhận thức là một bước cơ bản để thay đổi hành động...”.

Em Vũ Minh Hà rưng rưng đọc bức thư tri ân

Em Vũ Thúy Hằng lớp 12C4 cho chúng tôi biết: “Đến với buổi lễ ngày hôm nay, em rất vui và xúc động. Em muốn gửi lời cảm ơn chân thành đến nhà trường và các thầy cô đã chuẩn bị cho chúng em có một buổi lễ ngày hôm nay. Những điều mà hàng ngày em không thể nói được với cha mẹ và các thầy cô của mình, thì ngày hôm nay chúng em có thể bộc lộ hết tất cả với cha mẹ và các thầy cô. Em rất xúc động và sẽ nhớ mãi về buổi Lễ tri ân ngày hôm nay.”

Không màu mè hình thức, buổi lễ đã thực sự thể hiện lòng biết ơn và kính trọng của các em đối với thầy cô, cha mẹ của mình. Theo dõi phần nghi thức tri ân, cả những người cứng cỏi nhất cũng không khỏi xúc động rơi nước mắt. Từng lớp, từng lớp cha mẹ HS dắt tay con bước lên sân khấu trong tiếng nhạc nền được chọn từ những bài hát hay nhất về tình cha mẹ.

Một hình ảnh dễ thương đọng lại trong Lễ trưởng thành là hầu như bờ vai của những người cha, người mẹ đều thấp và nhỏ hơn vai của các con. Trong khoảnh khắc sâu lắng, ngọt ngào các em khẽ cúi đầu, khoanh tay bày tỏ lòng kính trọng, rồi các em cùng cài hoa đỏ lên ngực áo cha mẹ thay cho lời cầu mong cha mẹ sẽ mạnh khỏe và mãi mãi bên con.

Mỗi em chuẩn bị một món quà tượng trưng để cùng trao tặng cha mẹ ở thời điểm mình vừa chia tay tuổi học trò, vừa tròn 18. Giữa sân trường vang lên tiếng nhạc đầy cảm xúc, các em cùng ngả đầu vào lòng cha mẹ và ôm lấy cha mẹ của mình.

Bà Trần Thị Ngọc Vân - đại diện CMHS phát biểu: “Bao nhiêu mệt mỏi, lo toan tôi đều quên hết vì cái ôm của con. Tôi rất xúc động và cảm thấy rất hãnh diện với những thành tích học tập của các cháu. Cám ơn nhà trường cũng như các thầy cô trường Thăng Long đã có sự giảng dạy và quản lý các cháu rất tốt. Tôi rất cảm động là con mình đã trưởng thành”

 Ông Phạm Duy Hùng (trưởng ban đại diện CMHS) phát biểu: “Tôi thực sự cảm thấy xúc động và rất biết ơn trường Thăng Long đã tổ chức một Lễ tri ân rất ý nghĩa đối với bản thân chúng tôi - những người cha, người mẹ có con cái học ở đây. Hôm nay tôi đã được chứng kiến một Lễ tri ân thật là xúc động và rất là tình người và điều đó ít trường có thể làm được. Khi con nó ôm tôi… nói thật sự, mình sinh người con ra, nhưng mà để một đứa lớn như vậy... ôm với một tình cảm, giữa một không khí thiêng liêng như vậy, chúng tôi cảm thấy rất xúc động. Cảm thấy mình đã hoàn thành một phần nào đó trách nhiệm với người con của mình. Và cũng một phần nhỏ góp cho xã hội một người con có thể giúp ích gì đó cho xã hội”.

Và cứ như vậy, phần lễ được thực hiện đầy đủ với cả 9 lớp của khối 12. Quả thực khi theo dõi đến lớp thứ 2, rồi lớp thứ 3, mặc dù rất xúc động chúng tôi cũng có chút băn khoăn, nếu cứ thực hiện lặp lại như vậy cho đến lớp thứ 9 thì liệu có bị nhạt đi cảm xúc?. Nhưng cho đến tận phút cuối của buổi lễ, vẫn thấy giọt nước mắt hạnh phúc rơi trên những bờ vai, và những đôi mắt cha mẹ đỏ hoe không giấu được niềm xúc động chen lẫn trong vui sướng.

Thật ra, tình cảm giành cho cha mẹ vốn là điều thường trực, luôn ấp ủ trong lòng, song nhiều khi các em cứ ngại ngần không nói ra, không thể hiện. Buổi học cuối cùng kết thúc tuổi học sinh, nhà trường đã tạo một dịp thích hợp để giúp các em bộc lộ. Khoảnh khắc ấy được chụp lại thành những tấm ảnh kỉ niệm đầy ý nghĩa của lễ tri ân đọng lại bền chặt trong tâm hồn các em, để giữ mãi một trang kí ức đẹp đẽ tuổi học trò trong sáng. Điều đó sẽ giúp các em phấn chấn hơn, có động lực tốt hơn khi bước vào những kì thi vô cùng quan trọng.

Cô giáo Vũ Hải Trang (GVCN lớp 12C8) phát biểu: “Tôi là một giáo viên trẻ và năm nay là khóa học sinh đầu tiên mà tôi trực tiếp được nhà trường phân công làm chủ nhiệm. Trong suốt ba năm giảng dạy và dìu dắt các em thì ngày hôm nay, được chứng kiến sự trưởng thành của các em trong buổi lễ tổng kết năm học và buổi Lễ tri ân này, tôi thực sự cảm thấy rất xúc động và tự hào. Buổi Lễ tri ân và trưởng thành cho HS lớp 12 của trường THPT Thăng Long là một hoạt động rất ý nghĩa của nhà trường và thông qua hoạt động này thì tập thể Ban giám hiệu nhà trường cũng muốn chứng kiến sự trưởng thành của các em và muốn các em bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với cha mẹ, đối với thầy cô. Và qua tất cả những việc đó, thì  các em sẽ trưởng thành hơn và trở thành con người có ích cho xã hội sau này”

Tạm biệt mái trường thân yêu để bước vào cuộc đời rộng lớn. Trong hành trang của các em hẳn sẽ khó mờ phai ấn tượng về buổi Lễ trưởng thành. Các em đã đánh dấu mốc tuổi 18 của mình bằng kỉ niệm đứng giữa sân trường nói lời tri ân. Cha mẹ cho con hình hài, thầy cô cho con tri thức. Nhận thức đó sẽ là hành trang tiếp sức để các em sống tốt và gặt hái thành công trên những bước đường đời.

Cảm thấy Lễ tri ân và Trưởng thành là hoạt động nên có trong các trường phổ thông, nên là mối quan tâm chung thể hiện sự đồng thuận, gắn bó giữa nhà trường và gia đình, cha mẹ. Nếu được tổ chức hợp lý và chu đáo thì đây sẽ là hình thức giáo dục tốt, một hoạt động mang tinh thần hướng thiện, nhân văn. Nhận định này cũng là đúc rút từ lời dạy của Bác Hồ, Người luôn nêu cao mục tiêu: “ Giáo dục cần phải chú trọng đào tạo con người phát triển toàn diện cả về tài và đức. Đó là cái gốc rất quan trọng”.

Đi tiên phong trong một sinh hoạt tinh thần ý nghĩa, trường THPT Thăng Long đã hiện thực hóa lời dạy của Bác bằng việc làm thiết thực và hiệu quả. Bởi một đất nước sẽ chẳng thể có những gương mặt công dân trọn vẹn tài đức nếu mỗi học trò không thấu hiểu bài học giản dị nhất về tấm lòng tri ân thầy cô, cha mẹ.

Xem video clip tại

http://thhp.vn/artice/7503/hoc-tap-va-lam-theo-tam-guong-dao-duc-hcm-11-07-2014.html                                                                                      BTV Thiện Đoan

Một số hình ảnh trong buổi lễ

 Thống kê truy cập