Giới thiệu chung

Xin chào mừng các bậc cha mẹ học sinh và các con đã đến với Trường THPT Thăng Long, ngôi trường đã khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện và kỷ cương nền nếp hàng đầu khối trường THPT của thành phố Hải Phòng. Chúng tôi xin trân trọng gửi đến quý CMHS và các con lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, tràn đầy niềm tin về sự nghiệp trồng người của trường THPT Thăng Long trên con đường phát triển và hội nhập...

Xem tiếp

Cách đây 15 năm, Trường THPT Thăng Long thành lập. 15 năm không phải dài đối với nhiệm vụ “trồng người”,  nhưng tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh đã từng bước xây dựng và khẳng định “thương hiệu”  luôn trong tốp dẫn đầu khối trường THPT  công lập và ngoài công lập của thành phố.

Cách đây 15 năm, Trường THPT Thăng Long thành lập. 15 năm không phải dài đối với nhiệm vụ “trồng người”,  nhưng tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh đã từng bước xây dựng và khẳng định “thương hiệu”  luôn trong tốp dẫn đầu khối trường THPT  công lập và ngoài công lập của thành phố.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Mai, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, mục tiêu của nhà trường từ khi thành lập là “Xây dựng chất lượng giáo dục toàn diện”. Tại ngôi trường này, học sinh không chỉ học kiến thức, mà còn được giáo dục, rèn luyện đạo đức, nhân cách, văn hoá học đường và  kỹ năng sống. Đặc biệt, là xây dựng “Phong cách học sinh Trường THPT Thăng Long” với 12 giá trị sống theo quan điểm của tổ chức UNESCO. Với mục tiêu, quan điểm đúng đắn và hiện đại về giáo dục, 15 năm qua, Trường THPT Thăng Long luôn đi đúng hướng và từng bước khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện.

Đạt được kết quả như hiện nay, nhà trường chú trọng xây dựng đội ngũ với quan điểm “Đạo đức của người lao động được đánh giá bằng hiệu quả công việc”. Đến nay, đội ngũ của nhà trường gồm 70 giáo viên, 20 cán bộ, nhân viên. 100% số giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, 90% số giáo viên được công nhận là giáo viên dạy giỏi các cấp. Về cơ sở vật chất, khuôn viên của trường không lớn, nhưng ai  đến thăm đều có ấn tượng tốt đẹp về cảnh quan môi trường, sự quy củ, hiện đại,  sự cởi mở và thân thiện. Hiện  nhà trường có 25 phòng học và 4 phòng chức năng. Trong đó, 17/29 phòng học lắp đặt  máy điều hoà nhiệt độ. Các phòng lắp đặt bộ thiết bị ứng dụng công nghệ cao hỗ trợ giáo viên dạy học và triển khai các chương trình giáo dục kỹ năng sống, văn hoá học đường; hệ thống wifi phủ sóng toàn trường, 2 màn hình Led 400 inches triển khai các hoạt động giáo dục tập thể ngoài trời. Hệ thống camera trực tuyến và camera Internet góp phần xây dựng ý thức tự giác cho học sinh và giáo viên trong giảng dạy, học tập và kiểm tra, thi cử để đạt mục tiêu “Học thật, thi thật, chất lượng thật”. Hệ thống này giúp cha mẹ của học sinh quan sát hoạt động giáo dục, học tập và vui chơi của con ở trường. Năm 2013, trường đầu tư 3,5 tỷ đồng xây dựng và trang bị nội thất nhà đa chức năng 5 tầng với 2 phòng 82 máy tính thực hành và học nghề tin học, 1 phòng thí nghiệm kiêm phòng học bộ môn Vật lý, 1 phòng truyền thống và 1 nhà để xe của giáo viên.

 

Học sinh Trường THPT Thăng Long trong một hoạt động ngoại khóa.

Những năm gần đây, trường ổn định quy mô 25 lớp với  950 học sinh. Từ năm học 2006–2007 đến nay, trường thực hiện chủ trương giảm số học sinh/lớp để nâng cao chất lượng giáo dục. Hiện trung bình mỗi lớp có  35- 40 học sinh. Lịch học được bố trí hợp lý, phù hợp với lực học. Học sinh không phải học thêm ngoài trường. Các em thường xuyên được tư vấn và giáo dục về phương pháp tự học, cách quản lý thời gian hiệu quả để chuyển hóa kiến thức được học.

15 năm qua, công tác xây dựng mối quan hệ gia đình – nhà trường – xã hội và ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học là thế mạnh của trường. Phần mềm TL E-School (Sổ liên lạc điện tử) do nhà trường tự thiết kế, thông tin của học sinh được cập nhật hằng ngày gửi tới gia đình để cha mẹ cùng phối hợp giáo dục, quản lý học sinh. Mỗi năm 4 lần,   hiệu trưởng nhà trường tư vấn trực tuyến cho cha mẹ học sinh về những kinh nghiệm và phương pháp dạy con nên người.

15 năm xây dựng và phát triển,  hiện trường luôn ở tốp dẫn đầu thành phố về tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT.

Những năm gần đây, trường được đánh giá là 1 trong 3 trường dẫn đầu khối trường THPT và đứng thứ nhất khối 16 trường THPT ngoài công lập của thành phố. 5 năm qua, nhà trường được Đảng, Nhà nước, Bộ GD-ĐT và UBND thành phố tặng nhiều phần thưởng như “Tập thể lao động xuất sắc”, Cờ đơn vị xuất sắc, Huân chương lao động hạng ba... Theo hiệu trưởng Nguyễn Thị Mai, phần thưởng lớn nhất sau 15 năm xây dựng và phát triển chính là tình cảm yêu mến của học sinh và người dân thành phố về ngôi trường có chất lượng giáo dục toàn diện mang tên Thăng Long trên đất Cảng Hải Phòng.

Bích Hạnh - Báo Hải Phòng  Cập nhật lúc09:48, Thứ Năm, 05/09/2013 (GMT+7) số 16435

 Thống kê truy cập