Giới thiệu chung

Xin chào mừng các bậc cha mẹ học sinh và các con đã đến với Trường THPT Thăng Long, ngôi trường đã khẳng định chất lượng giáo dục toàn diện và kỷ cương nền nếp hàng đầu khối trường THPT của thành phố Hải Phòng. Chúng tôi xin trân trọng gửi đến quý CMHS và các con lời chúc sức khỏe, hạnh phúc, tràn đầy niềm tin về sự nghiệp trồng người của trường THPT Thăng Long trên con đường phát triển và hội nhập...

Xem tiếp

Ngày 28 tháng 12 năm 2012 tại phòng quay truyền hình trực tuyến Trường THPT Thăng Long tổ chức Hội thảo "Đổi mới phương pháp học tập của học sinh" đến dự có Cô Nguyễn Thị Mai - Hiệu trưởng các thầy cô giáo trong hội đồng giáo dục nhà trường cùng 950 học sinh toàn trường.

HỘI THẢO “ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP HỌC TẬP CỦA HỌC SINH”

Trường THPT Thăng Long, ngày 28/12/2012

Thạc sỹ Nguyễn Thị Mai – Hiệu trưởng

Hội thảo “Đổi mới phương pháp học tập của của học sinh” trường ta hôm nay, với tư cách Hiệu trưởng - người đứng đầu, chịu trách nhiệm toàn diện về chất lượng hoạt động GD của nhà trường, tôi xin được bắt đầu bằng câu hỏi đầu tiên: “Tại sao phải Đổi mới phương pháp học tập?” - phải chăng phương pháp học tập của HS hiện nay rất “có vấn đề” và “kém hiệu quả” nên ngành GD Hải Phòng phát động các trường tổ chức Hội thảo “Đổi mới phương pháp học tập của học sinh”?.

      Câu hỏi thứ 2: Làm thế nào để “Đổi mới phương pháp học tập”? - Trả lời câu hỏi này, từ nhiều năm nay trường THPT Thăng Long đã triển khai nhiều chuyên đề Giáo dục kỹ năng học tập cho HS trong chuỗi chuyên đề GD kỹ năng sống và GD văn hoá học đường của nhà trường, đó là các chuyên đề:“Thói quen”, “Phương pháp học tập khoa học”, “Học và tự học hiệu quả”… bài tập thực hành các chuyên đề này là: “Mỗi học sinh tự xây dựng và thực hành để trở thành thói quen, một thời gian biểu khoa học”.

      Tôi muốn khẳng định rằng Hội thảo “Đổi mới phương pháp học tập” hôm nay đối với thầy trò trường ta thực chất không có gì mới hơn để đổi. Bởi vì, kiến thức phục vụ cho “Đổi mới phương pháp học tập” chúng ta đã và đang có quá nhiều. Vấn đề cốt lõi là: kỹ năng vận dụng như thế nào, mỗi chúng ta phải biết tự thân vận động, chăm chỉ rèn luyện bản thân để có nhiều thói quen tốt. Hãy vận dụng những điều đã biết, chọn lọc tiếp thu những kiến thức mới, tích luỹ kinh nghiệm cho chính mình để có “Phương pháp học tập khoa học”, để việc“Học và tự học” đạt hiệu quả cao nhất. Trước khi tiến hành công việc học tập hay bất cứ một công việc gì hãy bắt đầu tư duy bằng 5 câu hỏi với Wh và 1 câu hỏi với how (“Tư duy khoa học với 5wh1how” là chuyên đề trường ta đã triển khai):

       5 Who:        - Who: Ai học, học ai?...

                           - What: Học cái gì? ....

                           - Where: Học ở đâu?...

                           - When: Học khi nào? ...

                           - Why: Tại sao phải học?...

      1 How:         Học như thế nào? ...

    Tôi hy vọng rằng, Hội thảo hôm nay sẽ là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm để mỗi chúng ta đều rút ra được bài học cho chính mình Học tập như thế nào cho có hiệu quả. Đồng thời giúp những HS học tập chưa có hiệu quả, đại diện của công ty thiết kế web hải phòng navisystem có tham dự với “Đổi mới phương pháp học tập” để có “Phương pháp học tập khoa học” hơn, để việc “Học và tự học” đạt hiệu quả cao hơn. Sao cho, việc học tập của chúng ta tiếp cận được với “Bốn trụ cột giáo dục: Học để biết - Học để làm việc - Học để tồn tại - Học để cùng nhau chung sống” (The four pillars of education: Learning to know, Learning to do, Learning to be, Learning to live together).

     Xin nồng nhiệt chào mừng các thầy cô giáo và toàn thể học sinh trường THPT Thăng Long đã đến dự Hội thảo. Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp. Xin trân trọng cảm ơn!

Một số hình ảnh trong buổi hội thảo
 
 
 
 Thống kê truy cập